Một Chuyến Hành Hương

This is just archived from what other webmaster did in the past
Một chuyến hành hương
09/05/2008
Ngày 30 tháng 04 năm 2008, nhân ngày lễ nghỉ, bà con Nguyễn Khoa do Tộc Trưởng Nguyễn Khoa, ông Nguyễn Khoa Dũng chủ trương, đã tổ chức một chuyến đi Quảng Trị tìm hiểu Ngài Nguyễn ư Kỷ……

Đọc tiếp…


gày 30 tháng 04 năm 2008, nhân ngày lễ nghỉ, bà con Nguyễn Khoa do Tộc Trưởng Nguyễn Khoa, ông Nguyễn Khoa Dũng chủ trương, đã tổ chức một chuyến đi Quảng Trị tìm hiểu Ngài Nguyễn ư Kỷ……

Ngày 30 tháng 4 năm 2008, nhân ngày Lễ nghỉ, bà con Nguyễn Khoa do Tộc Trưởng Nguyễn Khoa, ông Nguyễn Khoa Dũng chủ trương, đã tổ chức một chuyến đi Quảng Trị tìm hiểu ngài Nguyễn Ư Kỷ (Con cháu thì gọi ngài là Nguyễn Ư Dĩ). Theo lịch sử, năm 1558. Ngài Nguyễn Ư Kỷ xin với chúa Trịnh Kiểm đưa Nguyễn Hoàng là cháu kêu ngài bằng Cậu vào trấn thủ vùng đất phía Nam. Ngài Nguyễn Ư Kỷ đi vào Nam lần này ngoài cháu kêu bằng cậu là Nguyễn Hoàng còn có người con nuôi là ngài Nguyễn Đình Thân, người làng Trạm Bạc-Hải Dương (là tổ đời Nhất họ Nguyễn Khoa sau này).

Lăng mộ của Ngài chúng tôi chưa biết ở đâu, nay ở Quảng Trị chỉ còn lại di tích là một pho tượng bằng đồng được lưu giữ tại đình làng Trà Liên, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Theo dân làng kể lại, trước tượng được đặt ở một ngôi chùa nhỏ trong làng để thờ ngài Nguyễn Ư Kỷ, nhưng nay đã bị chiến tranh tàn phá không còn nữa ; Tượng đã nhiều lần phải dầm mưa dãi nắng , ba lần bị kẻ xấu lấy cắp nhưng không mang đi được. Đây được xem là tượng đồng cổ nhất đời Nguyễn.

Chuyến đi này là dịp để con cháu Nguyễn Khoa tưởng nhớ và ghi ơn công đức những bậc tiền bối đã đóng góp vào sự phát triển họ Nguyễn Khoa thành một Họ tộc danh tiếng như hiện nay về cả hai mặt : tài năng và đạo đức.

DƯỚI ĐÂY LÀ NHỮNG HÌNH ẢNH ĐƯỢC GHI LẠI

image001.jpg
Tượng đồng ngài Nguyễn Ư Kỷ

benmieutho.jpg

Bên Miếu thờ tượng ngài Nguyễn Ư Kỷ

damdao1.jpg

Hỏi thăm về truyền thuyết tượng ngài Nguyễn Ư Kỷ

dinhlangxa.jpg

Trước đình làng Trà Liên

congdinh.jpg

Cổng đình làng Trà Liên

damdao2.jpg

Đàm đạo với ông Nguyễn Cao, hậu duệ của ngài Nguyễn Ư Kỷ

nhathohonguyen.jpg

Nhà Thờ họ Nguyễn ở xã Triệu Giang

Bài và ảnh : NGUYỄN KHOA PHƯƠNG
Leave a Reply